Dip-Innovation

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม

19.โครงการสารเคลือบผิวผลไม้สด KU wax

รหัสโครงการ (P11-BT-51-01-003)

ความเป็นนวัตกรรม
เป็นนวัตกรรมระดับประเทศด้านผลิตภัณฑ์ KU wax ซึ่งเป็นสารเคลือบผิวผลไม้สด มีส่วนประกอบหลักเป็น เชลแลค และสารช่วยเพิ่มความคงตัว และใช้อิมัลชั่นเทคโนโลยีในการผสมเพื่อให้ส่วนประกอบมีความหนืด และคงตัวที่เหมาะสมไม่แยกชั้นในระหว่างการเก็บรักษา

ลักษณะของโครงการ
การเคลือบผิวผลไม้เป็นวิธีการหนึ่งที่สามารถช่วยลดการสูญเสียภายหลังการเก็บเกี่ยวที่เกิดขึ้นได้ เนื่องจากสารเคลือบผิวจะถูกนำมาใช้ทดแทนชั้นของไขตามธรรมชาติที่อาจหลุดหายไปในขณะที่ทำการเก็บเกี่ยวหรือล้างทำความสะอาด ที่จะทำให้ผลิตผลมีการสูญเสียน้ำ และเกิดการเปลี่ยนแปลงทางสรีรวิทยาต่างๆเร็วขึ้น นอกจากนี้สารเคลือบผิวยังทำให้ผลิตผลมีลักษณะดึงดูดใจผู้บริโภค และดังนั้น การใช้สารเคลือบผิวผลไม้จึงเข้ามามีบทบาทในตลาดผลไม้มากยิ่งขึ้น โดยโครงการดังกล่าวเป็นการต่อยอดการนำผลงานวิจัยเกี่ยวกับสารเคลือบผิวผลไม้สด KU wax มาขยายผลให้สามารถผลิตได้ในระดับโรงงานต้นแบบที่มีกำลังการผลิต 150 ลิตร/วัน รวมทั้งการทดสอบประสิทธิภาพผลิตภัณฑ์ KU wax และการศึกษาความเป็นไปได้ของตลาดผลิตภัณฑ์สารเคลือบผิวผลไม้สด
มูลค่าการลงทุน
1,545,000 บาท
หน่วยงานสนับสนุนด้านวิชาการ
ภาควิชาพัฒนาผลิตภัณฑ์  คณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
การสนับสนุนจาก สนช.
ให้การสนับสนุนในโครงการ“แปลงเทคโนโลยีเป็นทุน”
ผู้ดำเนินโครงการ
นายชินโชติ นิธิธนาชูโชค

ที่มา: http://www.nia.or.th
Updated: February 21, 2017 — 10:45 pm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Dip-Innovation © 2016 Frontier Theme