Dip-Innovation

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม

18.โครงการผลิตภัณฑ์อาหารสัตว์บกที่มีกรดโดโคซะเฮกซะโนอิก (DHA)เป็นส่วนประกอบ Production of DHA(Docosahexaenoic Acid)-containing Livestock Feed

รหัสโครงการ (P11-BT-51-03-008)

ความเป็นนวัตกรรม
เป็นนวัตกรรมระดับประเทศด้านผลิตภัณฑ์และกระบวนการผลิตกรดโดโคซะเฮกซะโนอิก (Docosahexanoic Acid; DHA) และผลิตภัณฑ์อาหารสัตว์บก โดยผลิตจากเชื้อจุลินทรีย์ชนิด Schizochytrium sp. ในอาหารเลี้ยงเชื้อชนิดใหม่ที่มีต้นทุนต่ำ ทำให้สามารถผลิตกรด DHA ได้ในอัตราส่วนที่สูงมากกว่าร้อยละ 50 ของน้ำหนักเซลล์แห้ง

ลักษณะของโครงการ
กรดโดโคซะเฮกซะโนอิก (docosahexanoic acid; DHA) เป็นหนึ่งในกรดไขมันไม่อิ่มตัวหลายพันธะ(Polyunsaturated fatty acids, PUFAs) ในกลุ่มโอเมกา-3 ซึ่งเป็นกรดไขมันชนิดจำเป็น (essential fatty acids) เนื่องจากสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมไม่สามารถสังเคราะห์ได้เอง จึงต้องได้รับจากการบริโภคอาหารที่มี DHA โดยมีความสำคัญในการช่วยป้องกันและรักษาโรคบางชนิด โดยการผลิตกรดโดโคซะเฮกซะโนอิก (DHA) ในโครงการนี้เป็นการผลิตจากสาหร่ายเซลล์เดียว Schizochytrium sp . ที่แยกได้จากป่าชายเลนของประเทศไทย นำมาผลิตและทดสอบผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มีกรดโดโคซะเฮกซะโนอิก (DHA) เป็นส่วนประกอบสำหรับผลิตภัณฑ์อาหารมนุษย์และอาหารสัตว์ ซึ่งในโครงการนี้นำมาใช้ประโยชน์ในการเพาะเลี้ยงสัตว์บก เนื่องจากสามารถใช้ในการเลี้ยงสัตว์เพื่อเพิ่มคุณภาพในตัวผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์ เช่น สัตว์ปีก โค และสุกร เป็นต้น
มูลค่าการลงทุน
1,318,000. บาท
หน่วยงานสนับสนุนด้านวิชาการ
ภาควิชาจุลชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
การสนับสนุนจาก สนช.
ให้การสนับสนุนในโครงการทุนเครือข่ายวิสาหกิจนวัตกรรม
ผู้ดำเนินโครงการ
บริษัท เมษา คอร์ปอเรชั่น จำกัด

ที่มา: http://www.nia.or.th
Updated: February 21, 2017 — 10:44 pm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Dip-Innovation © 2016 Frontier Theme