Dip-Innovation

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม

17.โครงการการผลิตกรดโดโคซะเฮกซะโนอิก(DHA) และผลิตภัณฑ์อาหารสัตว์น้ำที่มี DHA เป็นส่วนประกอบ

รหัสโครงการ (P11-BT-51-01-001)

 

ความเป็นนวัตกรรม
เป็นนวัตกรรมระดับประเทศด้านผลิตภัณฑ์และกระบวนการผลิตกรดโดโคซะเฮกซะโนอิก (Docosahexanoic Acid; DHA) และผลิตภัณฑ์อาหารสัตว์น้ำ โดยผลิตจากเชื้อจุลินทรีย์ชนิด Schizochytrium sp. ในอาหารเลี้ยงเชื้อชนิดใหม่ที่มีต้นทุนต่ำ ทำให้สามารถผลิตกรด DHA ได้ในอัตราส่วนที่สูงมากกว่าร้อยละ 50 ของน้ำหนักเซลล์แห้ง

ลักษณะของโครงการ
กรดโดโคซะเฮกซะโนอิก (docosahexanoic acid; DHA) เป็นหนึ่งในกรดไขมันไม่อิ่มตัวหลายพันธะ(Polyunsaturated fatty acids, PUFAs) ในกลุ่ม
โอเมกา-3 ซึ่งเป็นกรดไขมันชนิดจำเป็น (essential fatty acids) เนื่องจากสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมไม่สามารถสังเคราะห์ได้เอง จึงต้องได้รับจากการบริโภคอาหารที่มี DHA โดยมีความสำคัญในการช่วยป้องกันและรักษาโรคบางชนิด โดยโครงการการผลิตกรดโดโคซะเฮกซะโนอิก (DHA) จากสาหร่ายเซลล์เดียว Schizochytrium sp . ที่แยกได้จากป่าชายเลนของประเทศไทย นำมาผลิตและทดสอบผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มีกรดโดโคซะเฮกซะโนอิก (DHA) เป็นส่วนประกอบสำหรับผลิตภัณฑ์อาหารมนุษย์และอาหารสัตว์ ซึ่งในโครงการนี้นำมาใช้ประโยชน์ในการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำและตัวอ่อนของปลาทะเลบางชนิดซึ่งพบว่าปลาที่ได้รับ DHA อย่างเพียงพอในช่วงตัวเต็มวัยก่อนที่จะมีการวางไข่ (spawning) จะทำให้ไข่มีอัตราในการฟักเป็นตัว (hatching rate) สูง ตัวอ่อนที่มีลักษณะผิดปกติ (abnormal larvae) เกิดขึ้นน้อย ปริมาณของไข่ที่ได้รับการผสมพันธุ์ (fertilized egg) สูง และมีอัตราการรอดชีวิตของตัวอ่อน (larvae survival) สูง

มูลค่าการลงทุน
6,597,000. บาท
หน่วยงานสนับสนุนด้านวิชาการ
ภาควิชาจุลชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

การสนับสนุนจาก สนช.
ให้การสนับสนุนในโครงการ“ทุนเครือข่ายวิสาหกิจนวัตกรรม”

ผู้ดำเนินโครงการ
บริษัท เมษา คอร์ปอเรชั่น จำกัด

ที่มา: http://www.nia.or.th

Updated: February 21, 2017 — 10:43 pm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Dip-Innovation © 2016 Frontier Theme