Dip-Innovation

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม

14.รพ.หัวใจกรุงเทพวิจัย\’สเต็มเซลล์หัวใจ

รพ.หัวใจกรุงเทพจับมือม.ขอนแก่นและสถาบันการแพทย์ต่างชาติ ทำ 2 โครงการวิจัยใหญ่สเต็มเซลล์หัวใจและผ่าตัดเปลี่ยนลิ้นหัวใจบาดแผลเล็ก

โรงพยาบาลหัวใจกรุงเทพ รุกสู่สถาบันวิจัยและการเรียนรู้แห่งอาเซียน เดินหน้าทำ 2 โครงการวิจัยใหญ่สเต็มเซลล์หัวใจและผ่าตัดเปลี่ยนลิ้นหัวใจบาดแผลเล็ก วางแผนส่งหมอกับพยาบาลเรียนต่อสถาบันชั้นนำในต่างประเทศ
ผู้อำนวยการโรงพยาบาลหัวใจกรุงเทพ กล่าวว่า โรงพยาบาลหัวใจกรุงเทพ ได้ร่วมกับมหาวิทยาลัยพิตส์เบิร์ก สหรัฐอเมริกา ทำโครงการวิจัยรักษาผู้ป่วยหัวใจวายด้วยเทคโนโลยีเซลล์บำบัดหรือสเต็มเซลล์ เพื่อศึกษาถึงความปลอดภัยของเทคโนโลยี และหารูปแบบใหม่ในการใช้ประโยชน์ โดยโครงการได้วิจัยไปแล้วตั้งแต่เดือนพฤษภาคมปีที่แล้ว และคาดว่าจะแล้วเสร็จประมาณต้นปีหน้า

ในการทดสอบสเต็มเซลล์ได้ดำเนินกับผู้ป่วยโรคหัวใจวาย 66 คน ซึ่งไม่มีวิธีอื่นรักษายกเว้นการปลูกถ่ายหัวใจ โดยการทดสอบได้ใช้เซลล์ตัวเต็มวัย (adult stem cells) จากตัวคนไข้เอง ซึ่งมีความปลอดภัยสูง

นอกจากนี้ โรงพยาบาลหัวใจกรุงเทพยังมีโครงการวิจัยการผ่าตัดเปลี่ยนลิ้นหัวใจแบบแผลผ่าตัดเล็ก (4 เซนติเมตร) ซึ่งเป็นเทคโนโลยีใหม่ เมื่อเทียบกับปัจจุบันการผ่าตัดเปลี่ยนลิ้นหัวใจ จะต้องผ่าเปิดช่องอกเป็นแนวยาว โดยวิจัยร่วมกับศูนย์หัวใจสิริกิติ์ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มหาวิทยาลัยขอนแก่น และศูนย์โรคหัวใจอีก 25 แห่ง ในแถบยุโรปและสหรัฐ ขณะที่ทีมวิจัยของไทยถือเป็นประเทศเดียวในเอเชีย ที่ได้เข้าร่วมโครงการวิจัยนี้กับทีมวิจัยต่างประเทศ

สำหรับโครงการวิจัยผ่าตัดเปลี่ยนลิ้นหัวใจฯ กำหนดจะเริ่มดำเนินโครงการในเร็วๆ นี้ คาดว่าจะวิจัยในผู้ป่วยประมาณ 35 คน ในระยะเวลา 1 ปี โดยการผ่าตัดแผลเล็กถือเป็นเทคโนโลยีใหม่ที่เพิ่งเกิดขึ้นราว 1 ปี ดังนั้น วงการแพทย์โรคหัวใจจึงต้องการรายงานการวิจัย จากหลากหลายประเทศ ที่เกิดขึ้นในลักษณะต่างคนต่างทำ จากนั้นจะนำผลงานมาประเมินผลถึงผลดีผลเสีย อย่างไรก็ตาม คาดว่าผลงานวิจัยที่ได้รับน่าจะใช้เป็นแนวทางของการผ่าตัดเปลี่ยนลิ้นหัวใจบาดแผลเล็กในอนาคต

ทั้งนี้ โรงพยาบาลหัวใจกรุงเทพ ซึ่งเปิดให้บริการมานานกว่า 30 ปี เดิมเป็นศูนย์โรคหัวใจภายในโรงพยาบาลกรุงเทพ และแยกตัวออกมาเมื่อปี 2547 ที่ผ่านมามีลูกค้าชาวต่างประเทศเข้าใช้บริการ 30% มาจากสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์มากสุด ถัดมาเป็นสหรัฐและพม่า

ผู้อำนวยการโรงพยาบาลหัวใจกรุงเทพ กล่าวว่า ในอนาคตอันใกล้นี้โรงพยาบาลหัวใจกรุงเทพ จะก้าวสู่ศูนย์แห่งการวิจัยและการเรียนรู้ในภูมิภาคนี้ รวมทั้งความเชี่ยวชาญของบุคลากรทางการแพทย์ โดยจะส่งแพทย์และพยาบาลอย่างน้อยปีละ 2 คน/สาขา ไปเรียนกับสถาบันการแพทย์ชั้นนำในต่างประเทศ และจะรักษาความเป็นผู้นำด้านเทคโนโลยีในการดูแลรักษาโรคหัวใจ โดยจะลงทุนอัพเดทซอฟต์แวร์ ปรับปรุงเครื่องมือให้ทันสมัยอยู่เสมอ เช่น ในเร็วๆ นี้ จะติดตั้งเครื่องอัลตราซาวนด์ส่องดูเส้นเลือดที่ขนาดเพียง 2-3 มิลลิเมตร ว่าตีบหรือไม่

สำหรับเทคโนโลยีที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน เช่น หุ่นยนต์ช่วยผ่าตัดหัวใจ \”ดา วินชี\” ช่วยศัลยแพทย์ทำการผ่าตัดแผลเล็ก โดยทีมงานจะวิจัยถึงการใช้ประโยชน์หุ่นยนต์ช่วยผ่าตัดนี้ให้หลากหลายขึ้น รวมถึงโครงการวิจัยผ่าตัดเปลี่ยนลิ้นหัวใจแบบบาดแผลเล็กข้างต้นด้วย นอกจากนี้ยังมีเครื่องตรวจหัวใจและหลอดเลือดด้วยเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ 64-slice CT Scan เครื่องสะท้อนแม่เหล็กไฟฟ้า เพื่อดูเส้นเลือดตีบที่ให้ภาพคมชัด คาดว่าจะเป็นเทคโนโลยีที่เข้ามาแทนที่การฉีดสี เพื่อวินิจฉัยโรคหลอดเลือดหัวใจตีบในอนาคต

 

ที่มา: http://digital.lib.kmutt.ac.th/news_content.php?n_id=343

Updated: February 21, 2017 — 10:37 pm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Dip-Innovation © 2016 Frontier Theme