Dip-Innovation

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม

11 การใช้รังสีปรับปรุงคุณภาพด้านสุขอนามัยของกุ้งจ่อม

กุ้งจ่อมฉายรังสี: ผลิตภัณฑ์อาหารหมักพื้นบ้านชนิดแรกของอีสาน

กุ้งจ่อมผลิตภัณฑ์อาหารหมักพื้นบ้านที่มีชื่อเสียงของ อ. ประโคนชัย จ. บุรีรัมย์

กุ้งจ่อมปรุงโดยไม่ผ่านความร้อนในรูปน้ำพริก ใช้รับประทานกับผักสดประเภทต่างๆ

การฉายรังสีกุ้งจ่อม  การศึกษาวิจัยพบว่าวิธีการฉายรังสีปริมาณ 6 กิโลเกรย์ ใช้ปรับปรุงคุณภาพด้านสุขอนามัยของกุ้งจ่อมได้  ทำให้ผู้บริโภคปลอดจากจุลินทรีย์ที่ก่อโรคทางเดินอาหาร และจุลินทรีย์ที่แสดงคุณภาพด้านสุขอนามัยของอาหาร  ขณะเดียวกันช่วยยืดอายุการเก็บรักษาของกุ้งจ่อมให้ได้นานขึ้นกว่าเดิม  กุ้งจ่อมฉายรังสีเก็บที่อุณหภูมิห้องได้นานไม่น้อยกว่า 1 เดือน  กุ้งจ่อมที่ผ่านการฉายรังสีจะมีคุณภาพผ่านมาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชน (มผช.กุ้งจ่อม) กำหนด
ขั้นตอนการปฏิบัติก่อนการนำกุ้งจ่อมไปฉายรังสี

  1. ผู้ผลิตกุ้งจ่อมต้องปรับปรุงสถานที่ผลิตให้ผ่านการประเมินเกณฑ์วิธีการที่ดีในการผลิต (GMP) จากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดก่อน  จึงไปยื่นขอใบอนุญาตการใช้ฉลากกุ้งจ่อมฉายรังสีได้  เมื่อได้รับเลขทะเบียน อย. กุ้งจ่อมฉายรังสีแล้วจึงจะนำกุ้งจ่อมไปรับการฉายรังสีได้
  2. กุ้งจ่อมที่นำไปฉายรังสีควรผ่านการหมักให้ได้ที่ก่อน บรรจุในถุงพลาสติกที่ปิดมิดชิด แล้วบรรจุในถ้วยพลาสติกหรือกล่องกระดาษอีกชั้นเพื่อป้องกันการแตกและเพื่อให้เกิดความสวยงาม
  3. บรรจุกุ้งจ่อมตามน้ำหนักที่เคยจำหน่ายตามปกติ (ประมาณ 300 กรัม/ถุง) พร้อมทั้งติดสลากกุ้งจ่อมฉายรังสี
  4. ส่งกุ้งจ่อมไปฉายรังสีที่ศูนย์ฉายรังสี หรือโรงงานฉายรังสีที่อยู่ใกล้สถานที่ผลิต

 

ติดต่อเจ้าของผลงานได้ที่

นายยุทธ์พงศ์    ประชาสิทธิศักดิ์
กลุ่มงานวิจัยและพัฒนาด้านวิทยาศาสตร์นิวเคลียร์     สถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ
16   ถนนวิภาวดีรังสิต   แขวงลาดยาว  เขตจตุจักร  กรุงเทพฯ   10900
โทรศัพท์  02-579-5230,  02-596-7600 ต่อ 2321       โทรสาร 02-562-0121
โทรศัพท์มือถือ  089-817-2142                       E-mail  yuthapop@yahoo.com

ที่มา: สำนักส่งเสริมและถ่ายทอดเทคโนโลยี กระทรวงวิทยาศาตร์และเทคโนโลยี
โทร. 02-354-4466 ต่อ 612, 613, 633, แฟ็กซ์. 02-354-3712
http://www.most.go.th
Updated: February 21, 2017 — 1:42 pm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Dip-Innovation © 2016 Frontier Theme