Dip-Innovation

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม

2 เนคเทคออกแบบบาร์โค้ดใหม่จุข้อมูลไม่อั้น

โดย กรุงเทพธุรกิจ อัพเดต 16 สิงหาคม 2006 เวลา 09:25 น.
ดร.โกเมน พิบูลย์โรจน์ หัวหน้างานเทคโนโลยีเพื่อความมั่นคงของประเทศ ศูนย์ประสานงานการรักษาความปลอดภัยคอมพิวเตอร์ประเทศไทย (ไทยเซิร์ท) ศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ (เนคเทค) กล่าวว่า นักวิจัยไทยเซิร์ทได้พัฒนาเทคนิคการใช้งานบาร์โค้ดแบบ 2 มิติ ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมใช้งานในต่างประเทศ เพื่อรองรับการบันทึกข้อมูลภาษาไทย และคาดหวังที่จะใช้แทนบาร์โค้ดแบบรหัสแท่งในปัจจุบัน ที่จำกัดการบรรจุข้อมูลไว้เพียง 20 ตัวอักษร ทั้งยังต้องอาศัยฐานข้อมูลในการจัดเก็บ
บาร์โค้ด 2 มิติรูปแบบใหม่ ลักษณะเป็นทั้งวงกลม สี่เหลี่ยมจัตุรัสและสี่เหลี่ยมผืนผ้า มีคุณสมบัติเด่นที่แตกต่างจากรหัสแท่งคือ ความสามารถในการบรรจุข้อมูลได้จำนวนมากถึง 4,000 ตัวอักษร ซึ่งมากกว่ารหัสแท่งหรือบาร์โค้ด 1 มิติ ถึง 200 เท่า และรองรับการบันทึกข้อมูลได้ในแบบแนวตั้งและแนวนอน พร้อมทั้งรองรับการใช้ภาษาอื่นๆ นอกจากภาษาอังกฤษ เช่น ภาษาญี่ปุ่น จีน เกาหลีและไทย เป็นต้น
“จุดเด่นบาร์โค้ด 2 มิติ อยู่ที่ความเร็วในการอ่านและถอดรหัสข้อมูล ขณะที่บาร์โค้ดอยู่ในลักษณะเอียงหรือกลับหัวก็ตาม แถมยังสามารถถอดรหัสจากภาพ แม้ว่าภาพบางส่วนจะเสียหาย ด้วยการใช้เครื่องอ่านบาร์โค้ดทั่วไป” นักวิจัยกล่าว
บาร์โค้ดแบบใหม่ยังสามารถนำมาใช้บรรจุข้อมูลบนสินค้าที่พื้นที่จำกัด เช่น แผงวงจรอิเล็กทรอนิกส์ บัตรเครดิต ชิ้นส่วนอะไหล่รถยนต์ อย่างไรก็ตาม การนำบาร์โค้ด 2 มิติ เพื่อเก็บข้อมูลส่วนบุคคลนั้น อาจต้องคำนึงถึงความปลอดภัยร่วมด้วย
นักวิจัย เพิ่มเติมว่า เนคเทคได้พัฒนาโปรแกรมเข้ารหัส โดยอาศัยพื้นฐานจากโปรแกรมโอเพ่นซอร์ส เพื่อเพิ่มความปลอดภัยในการอ่านข้อมูลจากบาร์โค้ด ในกรณีที่เป็นข้อมูลสำคัญหรือข้อมูลความลับ เนื่องจากบาร์โค้ด 2 มิตินี้สามารถอ่านและถอดรหัสได้โดยใช้โทรศัพท์มือถือ ระบบปฏิบัติการซิมเบียน ซีรีส์ 60 ขึ้นไป ที่มีกล้องถ่ายภาพในตัวเครื่อง
ทั้งนี้ ทีมงานได้ทดสอบประสิทธิภาพการใช้งานบาร์โค้ด 2 มิติ ภายในงานประชุมวิชาการประจำปีสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ 2549 ณ ศูนย์ประชุมอุทยานวิทยาศาสตร์ประเทศไทย โดยการบันทึกข้อมูลของผู้ลงทะเบียนเยี่ยมชมงานและประวัติการเยี่ยมชมงาน รวมทั้งจัดแสดงในงานไอซีทีเอ็กซ์โปที่ผ่านมานี้ด้วย ปรากฏว่า ได้รับความสนใจจากผู้ประกอบการหลายคน ที่ต้องการนำบาร์โค้ดดังกล่าวไปประยุกต์ใช้งานจริง
อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ ได้นำเทคโนโลยีดังกล่าวไปใช้อำนวยความสะดวก สำหรับผู้ที่ต้องการดาวน์โหลดเสียงเรียกเข้า โดยไม่ต้องจำรหัสเพลง ส่วนผู้ที่ต้องการทดสอบใช้งานบาร์โค้ด 2 มิติ สามารถติดตั้งโปรแกรมถอดรหัส หรือโปรแกรมกลาส Glass ลงในโทรศัพท์มือถือ จากเวบไซต์
ที่มา: www.activeprint.org/g/
Updated: February 21, 2017 — 1:35 pm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Dip-Innovation © 2016 Frontier Theme