Dip-Innovation

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม

8.ไทยคิดค้นอุปกรณ์ช่วยจัดฟันรายแรกในโลก

 

31 กรกฎาคม 2549 11:13 น.
บริษัทผลิตฟันปลอมในไทย ประสบความสำเร็จประดิษฐ์เครื่องวัดมุมองศาฟันเป็นเครื่องแรกของโลก เผยแล็บทันตกรรมทั้งในและต่างประเทศขานรับ

กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ :      นายอนุชา มีเกียรติชัยกุล กรรมการผู้จัดการบริษัท เอ๊กซาซีแลม จำกัด ดำเนินธุรกิจผู้ผลิตฟันปลอม เปิดเผยว่า ทีมงานซึ่งประกอบด้วยชาวไทย 2 คน ชาวต่างประเทศ 2 คน ร่วมกันประดิษฐ์เครื่องวัดมุมองศาของฟัน ซึ่งเป็นเครื่องมือช่วยในการจัดฟัน ทดแทนการพึ่งพาเทคโนโลยีนำเข้า และถือเป็นเครื่องแรกในโลก พร้อมทั้งได้พัฒนาต่อยอดเครื่องวางตำแหน่ง Bracket หรือตัวเสริมยึดในการจัดฟันด้านใน (Lingual Bracket Positioning Device) เพิ่มขึ้นด้วย

ในการจัดฟันให้คนไข้จะอาศัยการคำนวณด้วยสายตา หรืออาจใช้ไม้บรรทัดวัด การทำงานจึงเป็นไปด้วยความยากลำบาก อีกทั้งยังขาดความแม่นยำ และต้องอาศัยความรู้ความชำนาญของช่างทันตกรรมเป็นสำคัญ ขณะที่การวัดองศาของฟันทำได้ยาก เพราะแต่ละคนจะมีมุมองศาของฟันที่แตกต่างกัน ทำให้การวัดมุมต้องทำการวัดเฉพาะรายบุคคล

ขณะเดียวกัน ในช่วงที่ผ่านมา ยังไม่มีผู้ใดคิดค้นเครื่องมือช่วยอำนวยความสะดวกในการวัดองศาเพื่อช่วยในการจัดฟัน และก่อนหน้านี้ ในโลกมีเฉพาะเครื่องวางตำแหน่ง Bracket หรือตัวเสริมยึดในการจัดฟันด้านในเท่านั้น ซึ่งเป็นผลงานของชาวต่างประเทศ สำหรับสิ่งประดิษฐ์ทั้ง 2 ชนิดนี้ ใช้อุปกรณ์ต่างๆ เกือบทั้งหมดที่ผลิตในไทย เช่น ฐานทำจากหินแกรนิต ส่วนประกอบที่เป็นโลหะสั่งทำจากโรงงานในนิคมอุตสาหกรรมจังหวัดลำพูน จะมีเพียงบางส่วนที่ต้องการความเที่ยงตรงจึงจำเป็นต้องนำเข้า เพราะมีมาตรฐานสูง เช่น ตัววัดระบบดิจิทัลนำเข้าจากญี่ปุ่น เป็นที่ยอมรับในแวดวงทันตกรรม

\”ทีมงานใช้ระยะเวลาผลิตเครื่องมือทั้ง 2 ชนิดเกือบ 1 ปี โดยเครื่องมือวัดมุมองศาของฟันเพื่อช่วยในการจัดฟัน ออกแบบโดยทีมงานชาวอังกฤษ ส่วนทีมงานชาวไทยดูแลการทดลองหาข้อบกพร่อง 2 ครั้ง ก่อนจะนำมาปรับปรุงแก้ไขจนประสบความสำเร็จ จากเดิมที่ต้องนำเข้าเครื่องมือวางตำแหน่ง ซึ่งราคาสูงถึง 1.5 แสนบาท และเมื่อนำมาใช้งานปรากฏว่าไม่สามารถตอบสนองได้100%\” นายอนุชา กล่าว

บริษัทภูมิใจกับผลงานที่ได้สร้างขึ้น โดยเฉพาะเครื่องมือวัดมุมองศาของฟันเพื่อช่วยในการจัดฟัน นับว่าเป็นเครื่องแรกของโลก และในด้านของการใช้งานยังสามารถตอบสนองการใช้งานได้มากสุด ด้วยระบบดิจิทัลความละเอียดสูงและเที่ยงตรง จึงเชื่อว่าจะสามารถตอบสนองความต้องการของช่างทันตกรรม

นอกจากนั้น บริษัทได้เปิดตัวเครื่องมือดังกล่าวในงานแสดงผลงานทางทันตกรรมระดับโลก ที่นครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ปรากฏว่าได้รับความสนใจจากผู้เข้าร่วมงานเป็นอย่างมาก และยังมีนิตยสารเดนทัลเทคโนโลยีส์ (Dental Technologies) ซึ่งเป็นหนังสือที่สมาคมทันตกรรมนานาชาติตีพิมพ์ผลงานเพื่อเผยแพร่ไปทั่วโลก ได้นำข้อมูลและเครื่องมือทั้ง 2 ชนิด ไปตีพิมพ์เป็นภาษาอังกฤษและฝรั่งเศสด้วย

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้มีลูกค้ากลุ่มแล็บทันตกรรมในไทยและต่างประเทศ นำเครื่องมือทั้ง 2 ชนิดไปใช้งานแล้วกว่า 24 ชุด ในราคาชุดละประมาณ 2.9 แสนบาท ซึ่งประกอบด้วย เครื่องวางตำแหน่ง Bracket ในการจัดฟันด้านใน และเครื่องวัดมุมองศาของฟันเพื่อช่วยในการจัดฟัน พร้อมกันนี้ ยังมีโครงการจะทำงานวิจัยร่วมกับคณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เพื่อพัฒนาศักยภาพของเครื่องมือทั้ง 2 ชนิดอีกด้วย

ที่มา: http://www.newswit.net/read/380.html

Updated: February 21, 2017 — 1:24 pm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Dip-Innovation © 2016 Frontier Theme