Dip-Innovation

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม

6.เทคโนโลยีจิ๋วรอบตัว

 
ภาคอุตสาหกรรมได้นำเอานาโนเทคโนโลยีมาใช้กับผลิตภัณฑ์ของตัวเอง และจำหน่ายสู่ตลาด ซึ่งเทคโนโลยีดังกล่าวได้เข้ามาในชีวิตเรานานแล้ว

กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ : ผลิตภัณฑ์ที่อาศัยประโยชน์จากขนาดระหว่าง 1-100 นาโนเมตร หรือเล็กกว่าเส้นผ่าศูนย์กลาง ของเส้นผมคนทั่วไปหลายร้อยเท่า ได้ถูกนำมาใช้เป็นจุดขายในสินค้าหลายประเภท จากการสำรวจผลิตภัณฑ์ใน 15 ประเทศ ผ่านแบบสอบถามทางอินเทอร์เน็ต ผู้ผลิตจำนวนมากยอมรับว่า ผลิตภัณฑ์รุ่นใหม่มีนาโนเทคโนโลยีเข้ามาเกี่ยวข้อง

สินค้าเหล่านี้แบ่งออกเป็น 8 ประเภท รวมถึงสินค้าที่เกี่ยวกับสุขภาพและบริหารร่างกาย บ้านและสวน และที่ยานพาหนะ โดยสินค้าที่เกี่ยวกับสุขภาพและบริหารร่างกาย จะเป็นกลุ่มใหญ่ที่สุด ส่วนสินค้าเด็กกลับมีแค่ 3 ชิ้น อย่างเช่น Xbox 360

ลองมาดูสินค้านวัตกรรมนาโนใกล้ตัวกันเลยดีกว่าเริ่มจาก…ไอพ็อด นาโน จากแอปเปิล มีรูปร่างบางมาก เพราะมีชิพความจำ ใช้เทคโนโลยีระดับนาโนในระดับน้อยกว่า 100 นาโนเมตร (0.1 ไมครอน) ชิพซึ่งผลิตโดยบริษัทซัมซุงแห่งเกาหลีนี้ สามารถเก็บเพลงเล่นได้ต่อเนื่องถึง3วันหรือเก็บรูปได้ 25,000 รูป

ไนโตรฮอกกี้สติก ผลิตโดยมอนทรีล สปอร์ตส์ ออย ได้รับการยกย่องว่าเป็นไม้ฮอกกี้ที่แกร่งที่สุดในโลก มอนทรีล สปอร์ตส์ ออย ใช้ท่อนาโนคาร์บอน เป็นวัสดุผสมสำหรับผลิตไม้ฮอกกี้ เลยมีความทนทานกว่าไม้ฮอกกี้ทั่วๆไปถึง 70% ไม้ชนิดใหม่นี้เวลาฟาดลงไปกับพื้นน้ำแข็งแล้วโอกาสหักน้อยกว่าไม้ทั่วไป และยังช่วยประหยัดค่ารักษาฟัน หากผู้เล่นถูกไม้หวดใส่หน้า นอกจากนี้ยังส่งลูกได้นิ่มนวลกว่า และวิ่งเข้าประตูได้เร็วขึ้นด้วย

นาโนแวกซ์ ผลิตโดย อีเกิล วัน ผสมอนุภาคนาโนลงไป เพื่อช่วยเคลือบตัวถังรถ อนุภาคที่อยู่ในแวกซ์เคลือบรถสามารถปกป้องตัวรถ และแทรกซึมเข้าไปในพื้นผิวได้ดีขึ้น และอยู่ได้นานว่าแวกซ์ชนิดอื่นๆ ยิ่งโมเลกุลของแวกซ์มีขนาดเล็กลงเท่าไหร่ ตัวแวกซ์ก็จะยิ่งเกาะกับผิวของรถได้ดียิ่งขึ้น ให้ความเงางามมากขึ้นดังที่บริษัทอ้างไว้

พรีเมียม พลัส คิตเชน และบาธ เพนท์ เป็นผลิตภัณฑ์สีทาห้องน้ำและห้องครัวชนิดพิเศษ ผลิตโดย เบอห์ร โปรเซส คอร์โปเรชั่น เพราะการหาสีทาผนังที่ดีเยี่ยมนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย ยิ่งสีที่ต้องดูแลรักษาได้ง่ายด้วยแล้ว ต่อให้เป็นมัณฑนากรมือหนึ่งก็ยังรู้สึกเอือมระอา ดังนั้น ผู้ผลิตสีรายนี้จึงผสมสาร ที่มีคุณสมบัติพิเศษระดับนาโนเข้าไปในสี เพื่อให้สีมีความหนาแน่นมากขึ้น พอสีแห้งมันจะต่อต้านสิ่งสกปรกอย่างเชื้อราและหยดน้ำมันได้ดีขึ้น

คาโนลา แอกทีฟ ออย ผลิตโดย เชเม็น อินดรัสทรีส์ เป็นน้ำมันเพื่อสุขภาพไฮเทค ที่บริษัทเติมหยดนาโนลงไปในสูตร หยดนาโนนี้จะช่วยพาวิตามินและแร่ธาตุที่ไม่ละลายทั้งในน้ำและไขมัน ให้ซึมเข้าไปในระบบย่อยอาหาร ซึ่งเป็นอวัยวะที่สามารถดูดซึมสารเหล่านั้นได้อย่างเหมาะสม

กางเกงทิมเบอร์เลดจ์ ผลิตโดย บริษัทแอล แอล บีน ไม่น่าเชื่อว่าแม้แต่กางเกง ก็ยังมีนวัตกรรมนาโนเข้ามายุ่งเกี่ยว บริษัทเรียกผลิตภัณฑ์นี้ว่า \”นาโนเทกซ์\” มีคุณสมบัติพิเศษในการขจัดรอยเลอะ ไม่ย่น ไล่ความชื้น เพราะโมเลกุลของเนื้อผ้าจะเกี่ยวเอาความเปียกชื้นออกจากร่างกายมายังเนื้อผ้า แล้วจะระเหยออกไปอย่างรวดเร็ว

นอกจากนี้ ยังมีผลิตภัณฑ์นาโนอีกมาก ไม่ว่าจะเป็นไม้กอล์ฟ ไมโครชิพ ไม้แบด ผงขัดฟันขาว อาหารเสริม และอื่นๆ อีกมากนับไม่ถ้วนรอบๆ ตัวเราที่ใช้ความก้าวหน้าทาง
นาโนเทคโนโลยีอีกมาก

ที่มา: http://www.nanobiz.co.th/news/newslist2.php?action=fullnews&id=35
Updated: February 21, 2017 — 1:22 pm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Dip-Innovation © 2016 Frontier Theme