Dip-Innovation

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม

เครื่องบรรจุซอสปรุงรสอาหารไทย

เครื่องบรรจุซอสปรุงรสอาหารไทย

สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) โดยฝ่ายเทคโนโลยีอาหาร ได้พัฒนาเครื่องบรรจุซอสปรุงรส ที่มีประสิทธิภาพในการบรรจุเครื่องปรุงรสอาหาร ทัดเทียมกับเครื่องนำเข้าจากต่างประเทศ เหมาะอย่างยิ่งสำหรับนำไปใช้ในอุตสาหกรรม SMEs และวิสาหกิจชุมชน ประกอบจากสแตนเลสเกรดสำหรับทำอาหาร ที่ไม่ก่อให้เกิดสนิมตัวเครื่องประกอบด้วยหัวบรรจุ 1 หัว ถังพักวัตถุดิบขนาด 30 ลิตร และใช้ปั๊มลมที่มีกำลังลม 6 บาร์ผลจากการทดสอบประสิทธิภาพการทำงานของเครื่องฯพบว่า เครื่องสามารถบรรจุซอสที่มีลักษณะเป็นของเหลวทุกชนิดรวมทั้งชนิดที่มีกากใย มีความหนืด เช่น ซีอิ๊ว น้ำพริก น้ำจิ้มไก่ ซอสพริก ซอสมะเขือเทศ น้ำจิ้มต่างๆ โดยสามารถบรรจุซอสได้ตั้งแต่ 50-500 มิลลิลิตร โดยปรับหมายเลขสเกลและปรับปริมาตรตามความต้องการ เครื่องฯ มีความเร็วในการบรรจุ 8-12 ขวดต่อนาที โดยผู้ใช้สามารถเลือกบรรจุแบบกึ่งอัตโนมัติ คือ
ใช้สวิตส์เท้าเหยียบทีละครั้ง หรือ บรรจุแบบต่อเนื่องด้วยระบบอัตโนมัติ

ขนาดเครื่อง (กว้าง x ยาว x สูง)
ใช้กำลังไฟ
ราคาจำหน่ายเพื่อทดสอบประสิทธิภาพ
70 x 120 x 170 เซ็นติเมตร
300 โวลต์, 50 เฮิร์ต, 3  แอมป์
180,000 บาท/เครื่อง (รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม)
*หมายเหตุ  ราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ตามความเหมาะสม

ติดต่อเจ้าของผลงานได้ที่
ฝ่ายเทคโนโลยีอาหาร
นายสัมพันธ์   ศรีสุริยวงศ์
สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.)
35 หมู่ 3  เทคโนธานี  ถ.เลียบคลองห้า  ต.คลองห้า  อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี  12120
โทรศัพท์   :   02-577 9000             โทรสาร   :   02-577 9009
Call center :   02 579 3000             E-Mail   :   tistr@tistr.or.th

ที่มา: สำนักส่งเสริมและถ่ายทอดเทคโนโลยี กระทรวงวิทยาศาตร์และเทคโนโลยี
โทร. 02-354-4466 ต่อ 612, 613, 633, แฟ็กซ์. 02-354-3712
http://www.most.go.th
Updated: February 21, 2017 — 12:46 pm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Dip-Innovation © 2016 Frontier Theme