Dip-Innovation

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม

มทร.ธัญบุรี ผุดไอเดีย ผลิตแท่งไม้พลาสติกจากเศษพอลิเมอร์รีไซเคิล

มทร.ธัญบุรี ผุดไอเดีย
ผลิตแท่งไม้พลาสติกจากเศษพอลิเมอร์รีไซเคิล

เก่าไป ใหม่มา” เป็นเรื่องธรรมดาสำหรับยุคนี้ไปแล้ว ที่มักจะมีสิ่งใหม่ๆไอเดียเจ๋งๆเกิดขึ้นมาเสมอ เป็นเรื่องน่ายินดี เกี่ยวกับการพัฒนาอย่างต่อเนื่องของมนุษย์ และในครั้งนี้กับแนวคิดผลิตแท่งไม้เทียมขึ้นเลียนแบบไม้จริง แต่ให้ประสิทธิภาพการใช้งานและคงทนต่อสภาวะแวดล้อมได้ดีกว่า กับแนวคิด การผลิตแท่งไม้พลาสติกโดยใช้เศษพอลิเมอร์รีไซเคิลของ นักศึกษาภาควิชาวิศวกรรมวัสดุและโลหการ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล(มทร.) ธัญบุรี อันประกอบด้วย นายชวกร บุ่งอุทุม, นายจิรศักดิ์ โอฬารประโมช โดยมีอาจารย์ชวลิต แสงสวัสดิ์, อาจารย์ วีรศักดิ์ หมู่เจริญ เป็นที่ปรึกษา และบริษัท พานิชย์ แพคเก็จ จำกัด ให้การสนับสนุน
อาจารย์ชวลิต แสงสวัสดิ์ กล่าวว่า จากการที่นักศึกษาได้ไปฝึกงาน และพบเห็นปัญหาที่เกิดขึ้น ในระบบขนถ่ายการผลิตในบริษัท ปัญหาที่ว่าคือ ในระบบขนถ่ายการผลิตครั้งละมากๆที่มักใช้พาเล็จรองสินค้าในการปฏิบัติงาน พาเล็จที่ใช้ส่วนใหญ่ทำมาจากไม้ธรรมชาติ เมื่อใช้นานๆจะเกิดเสี้ยน ฝุ่นผง ทั้งยังดูดความชื้นง่าย ก่อให้เกิดเชื้อรา สร้างความเสียหายให้กับสินค้าอย่างมาก  และจากปัญหาดังกล่าวจึงทำให้เกิดแนวคิดการผลิตแท่งไม้พลาสติก ที่มีประสิทธิภาพดีกว่านี้ขึ้น  เพราะแท่งไม้พลาสติกที่มาจากเศษพลาสติกนั้น มีความเบา ง่ายต่อการดัดแปลง การตัด หรือการเลื่อย ที่สำคัญมีความคงทน แข็งแรง ทนแดด ทนฝนได้ดีกว่า นอกจากจะใช้ทำพาเล็จแล้ว ยังสามารถนำไปจัดทำสวน เป็นทางเดิน เป็นโต๊ะ เก้าอี้ หรือรั้วบ้านได้อีกด้วย
นายชวกร บุ่งอุทุม นักศึกษาหนึ่งในกลุ่ม การผลิตแท่งไม้พลาสติกจากเศษพอลิเมอร์รีไซเคิลเล่าถึงกระบวนการนี้ว่า วัสดุที่ใช้มาจากเศษพลาสติกต่างๆ คือ พอลิเอทิลีน(HDPE) จากขวดน้ำ ขวดแกลลอน, พอลิเอทิลีนจาก ฝาขวดน้ำ ฝาจุกน้ำส้ม (LDPE),  พอลิพรอพิลีน (PP) จากถ้วยน้ำดื่มและหลอดดูด และ พอลิสไตรีน (PS) จากขวดยาคูลต์ ขั้นแรก นำขยะมาล้าง ทำความสะอาดและตากแห้ง ใช้เวลาอย่างน้อย 48 ชั่วโมง จากนั้นนำแต่ละชนิดมาเข้าเครื่องบดย่อยพลาสติก จะได้แผ่นเล็กๆขนาด 10 × 10 มิลลิเมตร ซึ่งต้องระบุชนิดวัสดุให้ชัดเจน จากนั้นนำไปเข้าเครื่องหลอม เพื่อให้พลาสติกเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน ที่อุณหภูมิหลอม 160 – 190 องศา แล้วอัดรีดเป็นเส้น หล่อด้วยน้ำเย็น ตัดเม็ดเป็นรูปทรงกระบอก ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 2 – 3 มิลลิเมตร ความเร็วรอบสกรู 20 – 25 รอบต่อนาที ความเร็วในการตัดเม็ด 12 – 14 รอบต่อนาที จะได้เม็ดพลาสติกสำหรับทำสูตรคอมเปานด์ต่อไป การทำสูตรคอมเปานด์เพื่อให้เม็ดหลอมแต่ละสูตรผสมเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน จะใช้อุณหภูมิระหว่าง  170 – 210 องศา ความเร็วรอบของสกรูชุดป้อนเม็ด และชุดดึงเท่ากับ 80,30 และ18 รอบต่อนาที ตามลำดับ    ขั้นตอนสุดท้ายคือใส่สารเติมแต่งประเภทช่วยพองตัว (AZ) ที่  0.4 %โดยน้ำหนัก จากนั้นนำสูตรคอมเปานด์ใส่ลงแม่พิมพ์ ขนาด 20 × 20 × 2 เซนติเมตร นำไปวางบนเครื่องอัดขึ้นรูป โดยอุ่นแม่พิมพ์ให้ร้อน 3 นาที จากนั้นอัดด้วยความดัน 150 ปอนด์ต่อตารางนิ้ว ที่อุณหภูมิ 220 องศา ใช้เวลา 4 นาที และนำมาหล่อด้วยน้ำเย็น ก็จะได้แท่งไม้พลาสติกรีไซเคิลที่พร้อมใช้งานตามต้องการ ผู้ที่สนใจ สามารถติดต่อขอรายละเอียดเพิ่มเติมที่ 02-549-3479,081-845-9637 หรือ www.rmutt.ac.th

ทาริกา  บุตรน้ำเพชร
กองประชาสัมพันธ์

ที่มา: มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี
Updated: February 21, 2017 — 12:23 pm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Dip-Innovation © 2016 Frontier Theme