Dip-Innovation

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม

11.ผ้านาโนหุ้มเบาะรถทำความสะอาดตัวเอง

11.ผ้านาโนหุ้มเบาะรถทำความสะอาดตัวเอง

สถาบันพัฒนาอุตสาหกรรมสิ่งทอ พัฒนาผ้าหุ้มเบาะรถยนต์คุณสมบัติสามารถทำความสะอาดตัวเองได้หมดจดเผยเส้นใยผ้าเคลือบไทเทเนียมไดออกไซด์ระดับนาโน

 

ดร.ชาญชัย สิริเกษมเลิศ ผู้อำนวยการฝ่ายส่งเสริมเทคโนโลยี สถาบันพัฒนาอุตสาหกรรมสิ่งทอ เปิดเผยว่า ผ้าหุ้มเบาะรถยนต์แบบทำความสะอาดตัวเอง เป็นผลงานของสถาบันฯ ที่พัฒนาร่วมกับดร.อัตรวัต ศิริสุข นักวิจัยวิศวเคมี จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และศูนย์นาโนเทคโนโลยีแห่งชาติ (นาโนเทค) โดยอาศัยเทคโนโลยีเคลือบฟิล์มด้วยอนุภาคไทเทเนียมไดออกไซด์ระดับนาโน
งานวิจัยครั้งนี้ มีเป้าหมายที่จะพัฒนาผ้าหุ้มเบาะรถยนต์ปลอดเชื้อโรค และทนต่อการขัดถูด้วยการเคลือบสารละลายในระดับนาโน โดยพัฒนาให้สารเคลือบจะต้องคงทนและไม่หลุดออกง่าย จากการวิจัยได้ทดลองพ่นเคลือบฟิล์มไทเทเนียมไดออกไซด์ลงบนผ้าหุ้มเบาะที่ทำมาจากกำมะหยี่และมีส่วนผสมของโพลีเอสเตอร์ เรยอง ซึ่งมีลักษณะเป็นขนตลอดทั้งผืน และเคลือบโดยวิธีใช้เครื่องพ่นฝอยหรือฉีดสเปรย์ เพื่อให้สารละลายสามารถเข้าสู่เส้นใยผ้าได้ดียิ่งขึ้น
“ด้วยคุณสมบัติของไทเทียมไดออกไซด์ในการฆ่าเชื้อจุลินทรีย์เอง อีโคไล และนิวโมเนีย ซึ่งมีผลต่อสุขภาพ จึงเหมาะกับการนำมาพัฒนาเป็นผ้าหุ้มเบาะรถยนต์ เนื่องจากผ้าดังกล่าวมีการใช้งานอย่างต่อเนื่อง ขณะที่ทำความสะอาดน้อยครั้ง ดังนั้นหากมีคราบสกปรกติดอยู่ ไม่ว่าจะเป็น คราบอาหาร คราบน้ำมัน ซึ่งเป็นสารอินทรีย์จะสามารถสลายตัวเองเมื่อเวลาผ่านไป“ ดร.ชาญชัย กล่าว
โครงการฯ ยังมีแผนร่วมกับ บริษัท มนตรีทรานสปอร์ต จำกัด (มหาชน) เพื่อทดลองใช้ผ้าหุ้มเบาะกับรถทัวร์ที่ใช้งานเป็นประจำ 1 คัน เป็นเวลา 1 เดือน เพื่อเปรียบเทียบการใช้งาน โดยเฉพาะคราบสกปรกที่ติดอยู่บนผ้า เทียบกับเบาะรถที่หุ้มด้วยผ้าแบบธรรมดา โดยคาดว่าผลของการทดสอบจะแล้วเสร็จในช่วงเดือนมิถุนายนนี้ เมื่อได้ผลการทดสอบแล้ว สถาบันจะส่งต่องานวิจัยให้กับภาคเอกชนได้นำไปผลิตในระดับอุตสาหกรรม โดยคาดว่าราคาขายจะถูกกว่า ผ้าหุ้มเบาะที่นำเข้าจากต่างประเทศ ขณะที่คุณภาพของสินค้าจะได้รับการพัฒนาให้มีมาตรฐานทัดเทียมกับสินค้านำเข้าด้วย

ที่มา: http://www.ttisfashionbiz.com/index.php?option=com_content&task=view&id=282&Itemid=72
Updated: February 21, 2017 — 11:43 am

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Dip-Innovation © 2016 Frontier Theme