Dip-Innovation

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม

3.เภสัชกรไทยเลี้ยงแบคทีเรียทำวัสดุปิดแผลเรื้อรัง

รพ.สงขลานครินทร์รับทดสอบ 1 ปีใช้กับผู้ป่วยแผลเรื้อรัง ชี้คุณสมบัติเส้นใยขนาดนาโนรักษาบาดแผลหายเร็ว แถมยังเป็นฉนวนหุ้มประสาทลดอาการปวด

กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ : เภสัชกร สมบัติ รุ่งศิลป์ กรรมการผู้จัดการบริษัท ไทยนาโนเซลลูโลส จำกัด เปิดเผยว่า บริษัทได้ร่วมกับคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ทำวิจัยทดสอบประสิทธิภาพผลิตภัณฑ์แผ่นเซลลูโลสชีวภาพ สำหรับปิดแผลเรื้อรังและแผลกดทับในผู้ป่วย โดยการทดสอบมีกำหนดเวลา 1 ปี จากนั้นจึงจะเข้าสู่ขั้นตอนการผลิตเพื่อจำหน่ายในลักษณะของเครื่องมือแพทย์

แผ่นเซลลูโลสชีวภาพนี้เป็นผลงานการพัฒนาของบริษัท เป็นการเพาะเลี้ยงแบคทีเรียสายพันธุ์ A.xylinum ใน น้ำสับปะรด จากนั้นแบคทีเรียจะสร้างเส้นใยเซลลูโลส หลังจากได้เส้นใยแล้วต้องนำไปทำให้บริสุทธิ์ด้วยกระบวนการทางเคมี และฆ่าเชื้อด้วยความร้อนสูง จึงจะได้ผลิตภัณฑ์ที่ใช้ประโยชน์ได้ โดยนอกจากจะใช้เป็นแผ่นปิดแผล ซึ่งสามารถใช้ได้กับบาดแผลทั่วไปทั้งแผลสด แผลกดทับ แผลเรื้อรัง แผลไฟไหม้ แต่เนื่องจากผลิตภัณฑ์ราคาแพงจึงไม่เหมาะใช้กับบาดแผลเล็ก

ประโยชน์ ของแผ่นเซลลูโลสชีวภาพ ยังใช้ได้กับอุตสาหกรรมเครื่องสำอาง และอุตสาหกรรมด้านการดูดซับ เนื่องจากลักษณะเป็นเส้นใยขนาดเล็กเพียง 200 นาโนเมตร ที่สานกันเหมือนร่างแห จนเกิดรูพรุนขนาดเล็ก ทำให้เส้นใยมีคุณสมบัติในการดูดซับน้ำได้ดีถึง 200 เท่า เหนียวแต่นุ่มนิ่มคล้ายวุ้น ทนต่อความเป็นกรดด่างและเคมี ให้ความรู้สึกเย็นเมื่อสัมผัส

คุณสมบัติ ในการดูดซับน้ำนี้จะช่วยดูดซับน้ำเลือดน้ำเหลืองของแผลได้อย่างมี ประสิทธิภาพ รวมทั้งดูดซับเนื้อตายบางส่วนออกมาด้วย ทำให้ลดความเจ็บปวดจากการขูดเนื้อตายทิ้ง ทั้งยังทำหน้าที่เป็นฉนวนหุ้มปลายประสาทที่อยู่ลึกลงไปใต้ชั้นผิวหนัง จึงลดอาการปวดแผลได้ด้วย

“ผมเคยรับราชการและต้องการสร้างธุรกิจของตนเอง จึงเข้ารับการอบรมหลักสูตรผู้ประกอบการใหม่จากศูนย์บ่มเพาะวิสาหกิจ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ที่กำหนดให้เสนอผลิตภัณฑ์ใหม่คนละชิ้น จากนั้นได้ค้นหาข้อมูลในอินเทอร์เน็ต และพบว่าผลิตภัณฑ์ปิดแผลชีวภาพนี้ยังไม่มีในบ้านเรา ทั้งยังมีความเป็นไปได้เชิงธุรกิจด้วย ก็ได้ตัดสินใจลงมือวิจัยและพัฒนาเมื่อปี 2 ปีก่อน” ภ.ก.สมบัติ กล่าว

แต่เนื่องจากแผ่นปิดแผลเป็นวัสดุทางการแพทย์ จึงต้องพัฒนาอย่างรอบคอบ และยังต้องผ่านการวิจัยในคนด้วย ทำให้ผลิตภัณฑ์ปิดแผลชีวภาพยังไม่ออกสู่ตลาด แต่บริษัทได้พัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางในรูปแบบแผ่นมาร์กหน้า เพราะคุณสมบัติของเซลลูโลสจะช่วยนำส่งครีมบำรุงผิว หรือตัวยาให้ซึมเข้าสู่ผิวให้ดีมากขึ้น โดยขณะนี้ได้วางจำหน่ายแล้วโดยนิยมใช้ในคลินิกความงามและเมดิคัล สปา และในเร็วๆ นี้ บริษัทจะส่งแผ่นบำรุงผิวรอบดวงตาออกสู่ตลาด

ในกระบวนการผลิตเซลลูโลสชีวภาพนี้ ความยากอยู่ที่ขั้นตอนที่ทำให้เส้นใยบริสุทธิ์ หรือปลอดจากอาหารเพาะเชื้อ โดยถือเป็นประเด็นสำคัญสำหรับผลิตภัณฑ์ทางการแพทย์ อย่างไรก็ตาม เซลลูโลสที่ได้จากแบคทีเรียนี้จัดเป็นเทรนด์ของเซลลูโลส จากปกติทำมาจากเส้นใยพืช ซึ่งเส้นใยค่อนข้างหยาบและผลิตได้ครั้งละไม่มาก ขณะที่เส้นใยจากแบคทีเรียจากผลิตได้ครั้งละปริมาณมาก ได้เร็วและสะดวก

ที่มา: http://www.bkhc.moph.go.th/bk/modules.php?name=Forums&file=viewtopic&p=70
Updated: February 21, 2017 — 11:16 am

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Dip-Innovation © 2016 Frontier Theme