Dip-Innovation

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม

Category: นวัตกรรมของธุรกิจ

21 โตโยต้า นำเสนอ นวัตกรรมล้ำสมัย ในงานสัปดาห์วิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยี

นายศุภรัตน์ ศิริสุวรรณางกูร ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่อาวุโส บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด เปิดเผยถึงส่วนจัดแสดงนิทรรศการของโตโยต้า ภายใต้ แนวคิด “Safety and Environment center” อันเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่โตโยต้าจัดขึ้น เพื่อถ่ายทอดความรู้แก่เยาวชน     ผ่านการทำกิจกรรมในด้านการรักษา สิ่งแวดล้อม การเสริมสร้างความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนน รวมถึงการจัดแสดงเทคโนโลยีของเครื่องยนต์ไฮบริด เพื่อเป็นการจุดประกายทางความคิดให้แก่เยาวชน ในงานสัปดาห์วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี  ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันที่  8 – 19สิงหาคม2550   ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค ในนิทรรศการที่รายล้อมไปด้วยการจัดแสดงความรู้ทางวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีต่าง ๆ มากมาย บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด เป็นหนึ่งในบริษัทเอกชน ที่ได้เข้าร่วมถ่ายทอดความรู้ในการสร้างสรรค์วิทยาการใหม่ ๆ ให้แก่เยาวชน โดยได้จัดสรรพื้นที่ 400 ตารางเมตร เป็นลานกิจกรรมให้เยาวชนได้มาร่วมสนุก พร้อมกับได้รับความรู้ควบคู่กันไป ภายใต้แนวความคิดที่มุ่งเน้นการถ่ายทอดความรู้ ในด้านการรณรงค์ความปลอดภัยบนท้องถนน และการรณรงค์ลดโลกร้อนในชีวิตประจำวัน โดยได้มีการจัดเตรียมหลากหลายกิจกรรม เพื่อสร้างความบันเทิงให้แก่ผู้เข้าชม อาทิ – เรียนรู้วินัยในการใช้รถใช้ถนนและรับของรางวัลจากกิจกรรม Walk Rally […]

20 มิตซูบิชิเคลื่อนทัพนวัตกรรมเพื่อสุขภาพ (Marketeer/03/48)

บริษัท มิตซูบิชิ อีเล็คทริค กันยงวัฒนา จำกัด ประกาศความสำเร็จต้อนรับศักราชใหม่ด้วยยอดรายได้ทะลุ 5,200 ล้านบาท พร้อมประกาศนโยบายเดินหน้าลุยตลาดเครื่องใช้ไฟฟ้าเพื่อกลุ่มผู้ใส่ใจสุขภาพอย่างต่อเนื่อง กับสินค้าในไลน์ที่กำลังมาแรงในตลาด สภาพตลาดโดยรวม -ปีงบประมาณ 2547 ซึ่งกำลังจะสิ้นสุดในเดือน มีนาคม 2548 นี้ ตลาดเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในครัวเรือน (Home Appliance) หรือ HA มีอัตราการเติบโตอยู่ที่ 6.2 %เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีงบประมาณ 2546 ซึ่งเป็นตัวเลขการเติบโตที่ไม่ค่อยสูงมากนัก เนื่องมาจากปัจจัยแวดล้อมที่เป็นปัญหาหลายประการ ทั้ง สถานการณ์ความรุนแรงในภาคใต้ ปัญหาราคาน้ำมันที่เพิ่มสูงขึ้น การระบาดของไข้หวัดนก และภัยธรรมชาติคลื่นยักษ์สึนามิเกิดเมื่อปลายปีซึ่งถือเป็นช่วงเวลาไฮซีซั่น ของการจับจ่ายใช้สอย จึงส่งผลกระทบต่อภาวะการจ่ายเงินของผู้บริโภคให้ชะลอตัวลง -ส่วนการแข่งขันจะเป็นไปในสองทิศทาง กล่าวคือ แบรนด์ใหญ่ๆ ในตลาด จะมุ่งเน้นแข่งขันเรื่องของการพัฒนานวัตกรรมใหม่ๆ ไปสู่ระดับไฮเอนด์มากขึ้น มีฟังก์ชั่นการทำงานที่หลากหลาย ตอบสนองทุกความต้องการของผู้บริโภค รวมไปถึงเรื่องของการดีไซน์ให้มีความสวยงาม ทันสมัย เพื่อให้เข้ากับพฤติกรรมการเลือกซื้อสินค้าของคนรุ่นใหม่ -ขณะเดียวกันตลาดระดับกลางถึงล่างมีการพัฒนานวัตกรรมให้ดึงดูดใจผู้บริโภค ควบคู่ไปกับการแข่งขันในเรื่องของราคา เนื่องจากในตลาดระดับนี้ จะต้องทำการแข่งขันกับสินค้าเครื่องใช้ไฟฟ้าจากประเทศจีนที่ทยอยเข้ามาสู่ตลาดเมืองไทยอย่างต่อเนื่อง และเจาะจงการทำตลาดแบบแข่งขันในเรื่องของราคาอย่างชัดเจน Rename for Brand Image […]

19 Nokia

โนเกีย เจ้าแห่งมือถือโลกจากฟินแลนด์ นับเป็นหนึ่งเดียวจากยุโรปในท็อปเทนครับ โดยโนเกียทุ่มเทการวิจัยพัฒนาเพื่อจับความต้องการของตลาดในประเทศตลาดเกิด ใหม่อย่างมาก เนื่องจากมองเห็นศักยภาพการเติบโตในอนาคต นอกจากนี้ ยังขยายไปยังธุรกิจบริการผ่านเว็บเพื่อเชื่อมโยงกับลูกค้าอย่างกว้างขวาง ที่มา: http://www.wiseknow.com/blog/2008/05/18/192/

18 SCB เปิดให้บริการรับชำระค่าเช่าอพาร์ทเม้นท์ผ่านระบบ Bill Payment

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) — พฤหัสบดีที่ 6 พฤศจิกายน 2008 18:27:06 น. นายจรัมพร โชติกเสถียร รองผู้จัดการใหญ่ ธนาคารไทยพาณิชย์  (SCB)  เปิดเผยว่า ธนาคารร่วมกับ บริษัท นัมเบอร์วันแลนด์ จำกัด เปิดให้บริการรับชำระค่าเช่าในรูปแบบใหม่ ด้วยระบบ SCB Bill Payment นวัตกรรมทางด้านช่องทางอิเล็กทรอนิกส์ เพื่อตอบสนองไลฟ์สไตล์คนเมือง สะดวก รวดเร็ว ด้วยช่องทางการให้บริการที่ครบวงจร โดยรับชำระค่าบริการธุรกิจอพาร์ทเมนท์ สำหรับลูกค้าที่เช่าห้องพักของบริษัท นัมเบอร์วันแลนด์ จำกัด โดยสามารถทำรายการชำระเงินโดยผ่านช่องทางต่างๆของธนาคาร  ทั้งสาขาเครื่องเอทีเอ็ม , เครื่องรับฝากเงินสดอัตโนมัติ (CDM) , SCB Easy net , SCB Easy Phone , SCB Mobile Banking บริการดังกล่าว จะช่วยให้เจ้าของธุรกิจอพาร์ทเมนท์ สามารถตรวจสอบผลการชำระเงินแบบ Online Real […]

17 อัสซุส

กรุงเทพฯ–14 พ.ย.–โปรเฟสชันแนล มีเดีย บิสซิเนส อัสซุสเจ้าแห่งเทคโนโลยีไอทีอันดับหนึ่งในประเทศไต้หวัน จาก 10 สุดยอดแบรนด์ชั้นนำระดับโลกสาขาไอทีฮาร์ดแวร์คว้ารางวัลกว่า 4 สาขา จากกระทรวงเศรษฐกิจ (Ministry of Economic Affairs) ประเทศไต้หวัน ได้แก่ รางวัลนวัตกรรมยอดเยี่ยม รางวัลผลงานยอดเยี่ยมระดับบุคคล รางวัลนวัตกรรมระดับองค์กร และรางวัล สุดยอดนวัตกรรมระดับองค์กร มิสเตอร์จอนนี่ ฉี ประธานบริษัท อัสซุสเทค คอมพิวเตอร์ อิงค์ เปิดเผยถึงการได้รับรางวัลอันทรงเกียรติทั้ง 4 สาขาครั้งนี้ว่า “ทั้ง 4 รางวัลที่ได้รับเป็นการเน้นย้ำปรัชญาการทำงานของอัสซุส คือ คุณภาพที่แข็งแกร่ง (rock-solid quality) รวมถึงการผสมผสานศาสตร์และศิลป์ที่เหนือชั้น และการเป็นผู้นำผลิตภัณฑ์ทางด้านเทคโนโลยี ตลอดจนการชนะใจผู้ใช้สินค้าและการสร้างสรรค์บริษัทให้เป็นองค์กรที่น่าชื่น ชมที่สุดในยุคดิจิตอลนี้” รางวัลอันทรงเกียรติที่อัสซุสได้รับ สามารถเป็นข้อพิสูจน์ที่ชัดเจนว่าไม่เพียงแต่การประสบความสำเร็จด้านสถานะ ที่เหนือกว่าในประเทศไต้หวันเพียงเท่านั้น แต่ยังหมายรวมถึงความเป็นผู้นำแบรนด์ที่มีชื่อเสียงระดับโลกจากประเทศ ไต้หวันอีกด้วย ความสำเร็จล่าสุดของอัสซุสนับเป็นการดึงดูดความสนใจของผู้คนทั่วโลกต่อ ธุรกิจไอทีประเทศไต้หวัน โดยเฉพาะความนิยมอย่างล้นหลามของ Eee PC (อีอีอี พีซี) ในตลาดโลก […]

16 ดีแทค

ดีแทคปลื้ม “ATM SIM” นวัตกรรมซิมยุคใหม่ที่รองรับธุรกรรมการเงินบนมือถือครั้งแรกของไทยได้รับ รางวัล “บริการการเงินบนมือถือยอดเยี่ยม” (Best Mobile Money Service) จากการประกวด Asia Mobile Awards 2008 จัดขึ้นโดยสมาคมจีเอสเอ็ม (GSMA) ภายในงาน GSMA’s Mobile Congress ที่มาเก๊า “เรารู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ผลงานการพัฒนานวัตกรรม “ATM SIM” ของเราเป็นที่รู้จัก และได้รับการยอมรับอย่างเต็มภาคภูมิบนเวทีการประกวดชั้นนำที่จัดขึ้นโดย สมาคมจีเอสเอ็มในครั้งนี้ รางวัลนี้นอกจากแสดงให้เห็นถึงความก้าวหน้าในการให้การบริการการเงินบนมือ ถือที่สมบูรณ์ของไทยแล้ว ยังแสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของดีแทคในการพัฒนานวัตกรรมที่มีประสิทธิภาพ เพื่อให้ลูกค้าได้รับความสะดวกสบายสูงสุด” นายทอเร่ จอห์นเซ่น ประธานเจ้าหน้าที่บริหารดีแทคกล่าว ATM SIM เป็นนวัตกรรมธุรกรรมการเงินบนมือถือที่เกิดขึ้นจากความร่วมมือระหว่างธนาคารกสิกรไทย และดีแทคในการพัฒนาแอพพลิเคชั่นที่นำบริการ mobile banking มาไว้บนซิมโทรศัพท์มือถือเป็นครั้งแรกในประเทศไทย เพื่อให้ลูกค้าของทั้งธนาคารกสิกรไทยและ ลูกค้าดีแทคที่ปัจจุบันมีฐานลูกค้ารวมกันกว่า 24 ล้านคน สามารถทำธุรกรรมต่าง ๆ เช่น ตรวจสอบยอดเงิน ตั้งเตือนการชำระเงิน โอนเงินไปยังบัญชีอื่น ๆ ของธนาคารกสิกรไทย และธนาคารอื่น […]

15 Sony

โซนี่ ซึ่งกำลังไปได้สวยกับธุรกิจเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านของตน ซึ่งอีกหนึ่งนวัตกรรมเด็ด ก็คือ ดีวีดีรุ่นใหม่ บลู-เรย์ อีกทั้งยังนำพากิจการไปเชื่อมโยงกับธุรกิจออนไลน์มากขึ้น ทั้ง วิดีโอเกม เพลย์ สเตชั่น ซึ่งจะเข้าหาการเล่นแบบเครือข่ายออนไลน์ รวมถึง จะพัฒนาให้ผลิตภัณฑ์เชื่อมโยงกับคอนเทนท์ทางด้านบันเทิง เช่น เพลง วิดิโอ ของกิจการมากขึ้นด้วย

13 ทาทา กรุ๊ป

อีกหนึ่งความภูมิใจของเอเชีย ที่แทรกเข้าสู่บัลลังก์ความเป็นผู้นำด้านนวัตกรรมได้ นั่นคือ ทาทา กรุ๊ป จากอินเดีย ที่กำลังขยับขยายกลายเป็นอาณาจักรธุรกิจใหญ่โตโอฬาร ซึ่งหนึ่งในความสำเร็จของการพัฒนารถยนต์นั่งรุ่นใหม่ นาโน ที่แว่วว่าจะมาตีตลาดในเมืองไทยด้วย ซึ่งโดดเด่นด้วยราคาที่ถูกมากๆ จนได้รับการขนานนามว่าถูกที่สุดในโลกด้วยซ้ำ ณ ขณะนี้ โดยใช้โมเดลในการกระจายการประกอบรถยนต์ไปทั่วโลก ทำให้ประหยัดต้นทุนการผลิตอย่างมาก และคาดว่าจะทำยอดขายกระหึ่มทั่วโลกทีเดียว ที่มา: http://www.wiseknow.com/blog/2008/05/18/192/

12 บ.โตโยต้า

   โตโยต้า มอเตอร์ ของย่านเอเชีย – ด้วยแผนการที่โดดเด่นในการนำเสนอผลิตภัณฑ์ใหม่ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมสุดๆ อย่าง โตโยต้า พรีอุส ที่เป็นไฮบริดทรงพลังและประหยัดพลังงาน โดยโตโยต้าตั้งเป้าหมายว่าจะขายรถยนต์ไฮบริดนี้ได้ถึง 1 ล้านคัน ภายในปี 2010 ที่จะถึงนี้ ขณะเดียวกันก็กำลังพัฒนาขุมพลังงานใหม่นัยว่าจะมีประสิทธิภาพสูงขึ้นกว่าเดิม ในรูปแบบของแบตเตอรี่ลิเธียมอิออน คาดว่าจะกลายเป็นอีกแหล่งขุมทรัพย์ให้กับกิจการในอนาคตด้วย ที่มา: http://www.wiseknow.com/blog/2008/05/18/192/

11 google

กูเกิล ซึ่งก็มาแรงอย่างต่อเนื่อง กับการพัฒนาตนเองจากเสิร์ชเอ็นจิ้น จนแทบจะเข้าครอบครองกิจการสื่อและซอฟต์แวร์ใหญ่ๆ ของโลกไปแล้ว ซึ่งล่าสุดก็เข้าไปเขย่าบัลลังก์ไมโครซอฟท์ ด้วยการนำเสนอซอฟต์แวร์ออฟฟิศออนไลน์ที่มีลักษณะการใช้งานที่ทดแทน ไมโครซอฟท์ออฟฟิศได้เลย รวมถึง ได้เข้าไปเป็นผู้เล่นหลักในการโฆษณาออนไลน์เกือบทุกประเภทในตอนนี้ กลยุทธ์ที่กูเกิลมุ่งเน้นเป็นแนวทางขยายการเติบโตอย่างรวดเร็วก็คือ การเข้าซื้อกิจการอื่นๆ อย่าง ดับเบิลคลิก เพื่อขยายเข้าสู่การโฆษณาบนอินเทอร์เน็ตอย่างเต็มรูปแบบ รวมถึง กูเกิลยังเป็นกิจการที่ทุ่มเททรัพยากรกับการทำการวิจัยและพัฒนามาก โดยได้ใช้งบประมาณในกิจกรรมดังกล่าวเพิ่มขึ้นถึงเกือบเท่าตัวทีเดียวครับ นับว่าเป็นการลงทุนเพื่ออนาคตอย่างแท้จริง ที่มา: http://www.wiseknow.com/blog/2008/05/18/192/

Dip-Innovation © 2016 Frontier Theme