Dip-Innovation

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม

Category: รวมเทคโนโลยี วิจัย

เครื่องพ่นหมอกไฮเทค

เครื่องพ่นหมอกไฮเทค สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) โดยฝ่ายนวัตกรรมวัสดุได้วิจัยและพัฒนา เครื่องพ่นหมอกไฮเทค เป็นเครื่องสร้างหมอก โดยสารเพียโซอิเล็กทริกภายในเครื่องกำเนิดคลื่นเหนือเสียงระดับความถี่ 2 เมกกะเฮิร์ตหรือประมาณ 2 ล้านครั้งต่อวินาที ไปยังน้ำ ทำให้โมเลกุลของน้ำเกิดการสั่นสะเทือน เกิดกระบวนการ cavitation ทำให้บริเวณผิวหน้าของน้ำเกิดเป็นน้ำพุ และเป็นละอองไอน้ำลักษณะคล้ายหมอกฟุ้งกระจายไปในอากาศ ด้วยหลักการนี้สามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้ในหลายรูปแบบ เช่น การแตกตัวของอนุภาคที่มีขนาดเล็ก  ซึ่งเกาะกันอยู่ในของเหลวให้แตกออกด้วยการสั่นสะเทือนของอนุภาค การผลิตละอองไอน้ำเพื่อเพิ่มความชื้นในบรรยากาศ  ตลอดจนสามารถนำไปใช้ในการทำให้เกิดการฟุ้งกระจายของน้ำหอมหรือยาที่ใช้ในการสูดดม รายละเอียดของเครื่องพ่นหมอก ใช้แรงดันไฟฟ้า 220 โวลท์ 1 เฟส 50 ไซเคิล กำลังไฟฟ้า 240 วัตต์ มีระบบตัดไฟเกินด้วยฟิวส์ขนาด 5 แอมป์ ขนาดเครื่อง (กว้าง x ยาว x สูง) : 40 X 40 X 25 เซนติเมตร อุณหภูมิของน้ำที่ใช้ +25 – +28 องศาเซลเซียส […]

จักรอัลทราโซนิกส์

จักรอัลทราโซนิกส์ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) โดยฝ่ายวิศวกรรม ประสบความสำเร็จในการออกแบบและผลิตจักรอัลทราโซนิกส์ โดยประยุกต์เทคนิคการผนึกและเชื่อมวัสดุด้วยอัลทราโซนิกส์แบบต่อเนื่อง มีความสามารถในการเย็บวัสดุที่เป็นเทอร์โมพลาสติก สามารถปรับค่าความเร็วรอบของวงล้อมและปรับเปลี่ยนลวยลายบนวงล้อได้  การทำงานของเครื่องเป็นระบบกึ่งอัตโนมัติ ควบคุมด้วย PLC (Programmable Logic Controller) แบบหน้าจอสัมผัส ซึ่งสะดวกในการปรับตั้งค่าพารามิเตอร์และเก็บข้อมูลการทำงานของเครื่อง วว. พร้อมถ่ายทอดเทคโนโลยี จักรอัลทราโซนิกส์ ให้แก่ ผู้ประกอบการเพื่อนำไปสู่การผลิตในเชิงพาณิชย์ ขนาดเครื่อง     (กว้าง x ยาว x สูง) ใช้กำลังไฟ ความดันลม ความถี่อัลทราโซนิกส์ ความเร็วในการเย็บ ราคาจำหน่ายเพื่อทดสอบประสิทธิภาพ 45 x 80 x 80 เซ็นติเมตร 220  โวลต์   50  เฮิร์ต   500  วัตต์ 3 – 6 บาร์ 28  กิโลเฮิร์ต 10 – 500 ซม./นาที 120,000 […]

เครื่องล้างผักผลไม้อัลตราโซนิกส์

เครื่องล้างผักผลไม้อัลตราโซนิกส์ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) โดยฝ่ายนวัตกรรมวัสดุได้วิจัยและพัฒนาเครื่องล้างผักผลไม้อัลตราโซนิกส์ซึ่งเป็นการต่อยอดงานวิจัยจากเครื่องทำความสะอาดอัลตราโซนิกส์ โดยมีประสิทธิภาพในการล้างสารเคมีที่ตกค้างและจุลินทรีย์ตามซอกมุมต่างๆ ของใบผักและผิวผลไม้ให้หลุดออกจากผักและผลไม้ได้ โดยตัวเครื่องจะประกอบด้วยอ่างน้ำสแตนเลสสำหรับการแช่ผักผลไม้ บริเวณก้นอ่างจะถูกยึดติดกับหัวทรานสดิวเซอร์ เมื่อเปิดเครื่องวงจรไฟฟ้าภายในตัวเครื่องจะส่งสัญญาณไฟฟ้าความถี่สูงระดับกิโลเฮิร์ตให้กับหัวทรานสดิวเซอร์ส่งคลื่นเหนือเสียงที่มีความถี่สูงประมาณ 60 กิโลเฮิร์ต ไปยังน้ำทำให้ภายในน้ำเกิดการสั่นสะเทือนเกิดกระบวนการ cavitations และทำให้มีพลังงานที่เป็น shock wave เกิดขึ้น และด้วยคุณสมบัติของคลื่นเหนือเสียงที่สามารถแทรกซึมได้ทุกซอกทุกมุมภายในอ่าง จึงทำให้สารเคมีที่ตกค้างตามใบ ผิวและซอกมุมต่างๆของผักผลไม้ เกิดการสลายและหลุดออกในที่สุด รายละเอียดเครื่องล้างผักผลไม้อัลตราโซนิกซ์  – กำลังไฟฟ้า   140W แรงดันไฟฟ้า 220V 50Hz – ขนาดอ่าง  13.5´30´10 ซม.(4 ลิตร) – มีระบบป้องกันการเปิดฝาเครื่องขณะทำงาน โดยเครื่องจะหยุดทำงานอัตโนมัติ – ระบบตั้งเวลาในการล้างผักผลไม้ 1-10 นาที               เครื่องล้างผักผลไม้อัลตราโซนิกส์ สามารถชำระล้างสารเคมีตกค้างและจุลินทรีย์ในผักและผลไม้สูงถึง 78% และลดปริมาณการใช้น้ำถึง 85% เมื่อเทียบกับการล้างแบบเดิม ติดต่อเจ้าของผลงานได้ที่ ฝ่ายนวัตกรรมวัสดุ ดร.ชุติมา เอี่ยมโชติชวลิต สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) 35 หมู่ […]

ผลิตภัณฑ์สปาจากไพล

ผลิตภัณฑ์สปาจากไพล สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) โดยฝ่ายเภสัชและผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ ได้นำสารสกัดไพลมาศึกษาฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระที่มีสารป้องกันเซลล์ถูกทำลายและการศึกษาฤทธิ์ต้านเอนไซม์ไทโรซิเนสเพื่อทำให้ผิวขาวใส พบว่า สารสกัดไพลให้ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระใกล้เคียงกับสารมาตรฐาน (Trolox) และให้ฤทธิ์ต้านเอนไซม์ไทโรซิเนส ใกล้เคียงกับสารมาตรฐาน (Kojic acid) โดยไม่เกิดพิษต่อเซลล์และสามารถปกป้องเซลล์ให้มีความแข็งแรงขึ้น อีกทั้งยังพบว่าสารสกัดไพลให้ฤทธิ์ในการขยายหลอดเลือด และกระตุ้นการไหลเวียนโลหิตดีขึ้น จากสรรพคุณดังกล่าว วว. จึงได้นำสารสกัดไพลมาพัฒนาให้อยู่ในรูปแบบผลิตภัณฑ์สปาได้แก่ โคลนพอกหน้าและตัว, สครับสำหรับหน้าและตัว โดยผลิตภัณฑ์ทั้งสองชนิดนี้  ได้ผ่านการทดสอบประเมินความปลอดภัยด้านการก่อความระคายเคืองต่อผิวหนังและการก่ออาการแพ้ว่ามีความปลอดภัยต่อการใช้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว   ติดต่อเจ้าของผลงานได้ที่ ฝ่ายเภสัชและผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ น.ส.อุบล  ฤกษ์อ่ำ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) 35 หมู่ 3  เทคโนธานี  ถ.เลียบคลองห้า  ต.คลองห้า  อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี  12120 โทรศัพท์   :   02-577 9000             โทรสาร   :   02-577 9009 Call center : 02 579 3000                                E-Mail   :   […]

เครื่องสำอางรักษาสิวจากไพล

  เครื่องสำอางรักษาสิวจากไพล สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) โดยฝ่ายเภสัชและผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ ได้ทำการศึกษาฤทธิ์ทางจุลชีววิทยาของน้ำมันไพลในการต้านเชื้อก่อโรคสิว (Propionibacterium acnes) ศึกษาองค์ประกอบทางพฤกษาเคมี ศึกษาฤทธิ์ต้านการอักเสบ และนำมาพัฒนาเป็น“ผลิตภัณฑ์รักษาสิวจากสมุนไพรไพล” ผลจากการศึกษาพบว่า ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวมีประสิทธิภาพในการรักษาสิว ลดอาการอักเสบ บวมแดง มีคุณภาพได้มาตรฐาน มีความคงตัว ผ่านการประเมินความปลอดภัย อีกทั้งยังได้ทำการทดสอบทางคลินิก โดยความร่วมมือจากคณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่นศึกษาประสิทธิภาพในการใช้รักษาสิวในมนุษย์และผ่านการทดสอบทางคลินิกว่ามีความปลอดภัยเป็นที่เรียบร้อย ติดต่อเจ้าของผลงานได้ที่ ฝ่ายเภสัชและผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ นางรัตนศิริ  จิวานนท์ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) 35 หมู่ 3  เทคโนธานี  ถ.เลียบคลองห้า  ต.คลองห้า  อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี  12120 โทรศัพท์   :   02-577 9000             โทรสาร   :   02-577 9009 Call center : 02 579 3000                                E-Mail   :   tistr@tistr.or.th ที่มา: […]

น้ำยาอนามัยสตรี

น้ำยาอนามัยสตรี สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.)  โดยฝ่ายเภสัชและผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ ได้ผลิตน้ำยาอนามัยสตรี “Plygenic” เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีน้ำมันไพลเป็นองค์ประกอบ  0.5% ผลิตภัณฑ์มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อที่ก่อโรคสตรี  ได้มีการทดสอบการประเมินความปลอดภัยจากการทดสอบความเป็นพิษเฉียบพลันทางปาก  การทดสอบความเป็นพิษเฉียบพลันทางผิวหนัง  การทดสอบการก่อความระคายเคือง  การทดสอบการก่ออาการแพ้ต่อผิวหนังและการทดสอบการก่อความระคายเคืองต่อเยื่อบุช่องคลอดของผลิตภัณฑ์อนามัยสตรี พบว่าผลิตภัณฑ์มีความปลอดภัยในการใช้และมีฤทธิ์ฆ่าเชื้อก่อโรคได้ดีกว่าผลิตภัณฑ์ที่พบในท้องตลาด ติดต่อเจ้าของผลงานได้ที่ ฝ่ายเภสัชและผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ คุณภัทรา  อะหมะดี พีรซะหีด สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) 35 หมู่ 3  เทคโนธานี  ถ.เลียบคลองห้า  ต.คลองห้า  อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี  12120 โทรศัพท์   :   02-577 9000             โทรสาร   :   02-577 9009 Call center : 02 579 3000                                E-Mail   :   tistr@tistr.or.th ที่มา: สำนักส่งเสริมและถ่ายทอดเทคโนโลยี กระทรวงวิทยาศาตร์และเทคโนโลยี โทร. 02-354-4466 ต่อ 612, […]

ผลิตภัณฑ์กำจัดเห็บหมัดสุนัข

ผลิตภัณฑ์กำจัดเห็บหมัดสุนัข สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) โดยฝ่ายเภสัชและผลิตภัณฑ์ธรรมชาติดำเนินการวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์กำจัดเห็บหมัดสำหรับสัตว์เลี้ยง โดยเฉพาะสุนัข เป็นผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากส่วนผสมจากสมุนไพรไทย “ไพล” และผลิตภัณฑ์ธรรมชาติเป็นหลัก ผลิตภัณฑ์ที่ดำเนินการวิจัยมี 3 ผลิตภัณฑ์   คือ 1. แชมพูสำหรับกำจัดเห็บ หมัด สรรพคุณ         สามารถฆ่า เห็บ หมัดจากสุนัขได้ภายใน 15-30 นาที และไม่ระคายเคืองต่อผิวหนังของสุนัขและผิวหนังของผู้ใช้ 2. สเปรย์สำหรับกำจัดเห็บ หมัด สรรพคุณ         สามารถฆ่า เห็บ หมัดและต้านการอักเสบที่ผิวหนัง 3. ครีมกำจัดเห็บ หมัด สรรพคุณ         สามารถฆ่า เห็บ หมัดและต้านการอักเสบที่ผิวหนัง                 ผลิตภัณฑ์ทั้งสามชนิดได้ผ่านการทดสอบประเมินความปลอดภัยด้านการก่อความระคายเคืองต่อผิวหนังและการก่อการแพ้ พบว่ามีความปลอดภัยต่อการใช้งาน ติดต่อเจ้าของผลงานได้ที่ ฝ่ายเภสัชและผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ ชุลีรัตน์  บรรจงลิขิตกุล สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) 35 หมู่ 3  เทคโนธานี  ถ.เลียบคลองห้า  ต.คลองห้า  อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี  12120 โทรศัพท์   […]

เจลไพลบาล์ม

เจลไพลบาล์ม สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) โดยฝ่ายเภสัชและผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ ได้ศึกษาและพัฒนาผลิตภัณฑ์เจลจากไพลให้มีคุณภาพดีขึ้น ในการบรรเทาอาการอักเสบ, เคล็ด, ยอก และบวม โดยเพิ่มสาร Counter irritant เพื่อให้มีโลหิตไหลเวียนมาบริเวณเคล็ด, ยอก มากขึ้น และเพิ่มสารที่ช่วยเร่งให้สารสำคัญซึมเข้าบริเวณที่อักเสบเร็วขึ้น ทำให้ยาออกฤทธิ์ได้เร็วขึ้น และได้ผ่านการทดสอบความระคายเคืองต่อผิวหนังแล้ว (Skin irritation test) ติดต่อเจ้าของผลงานได้ที่ ฝ่ายเภสัชและผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ       นายอรรคชัย  ตันตราวงศ์ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) 35 หมู่ 3  เทคโนธานี  ถ.เลียบคลองห้า  ต.คลองห้า  อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี  12120 โทรศัพท์   :   02-577 9000             โทรสาร   :   02-577 9009 Call center :   02 579 3000             E-Mail   :   tistr@tistr.or.th ที่มา: […]

ยาทาภายนอกแก้ฟกบวมจากไพล

ยาทาภายนอกแก้ฟกบวมจากไพล สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) โดยฝ่ายเภสัชและผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ ได้ทำการศึกษาผลการต้านอาการอักเสบของน้ำมันไพล พบว่า น้ำมันไพลสามารถต้านการอักเสบชนิดเฉียบพลันที่ถูกเหนี่ยวนำให้เกิดการอักเสบที่อุ้งเท้าหนูและใบหูหนูได้เป็นอย่างดี จึงได้มีการศึกษาขนาดความเข้มข้นของน้ำมันไพลที่เหมาะสมในการต้านการอักเสบสำหรับมนุษย์และพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ที่ใช้สะดวก รูปแบบใหม่ ได้แก่ ผลิตภัณฑ์ไพลชนิดลูกกลิ้ง เพื่อสะดวกต่อการใช้ถูนวด ไม่เลอะมือ และผลิตภัณฑ์เจลไพลบาล์มซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์สำหรับทาแก้อักเสบชนิดทาถูนวด แบบเพิ่มความร้อน (couterirritant) ผลิตภัณฑ์ทั้งสองชนิดเป็นผลิตภัณฑ์ยาสำหรับทาภายนอกสำหรับต้านการอักเสบประเภทที่ไม่ใช่ สเตียรอยด์ มีสรรพคุณในการต้านอาการอักเสบ ฟกบวมได้ดี อีกทั้งยังผ่านการศึกษาประเมินความปลอดภัยด้วยวิธีการศึกษาความเป็นพิษเฉียบพลันต่อผิวหนัง(Acute dermal toxicity test) และการทดสอบความระคายเคืองต่อผิวหนัง (Skin irritationtest) ตลอดจนการทดสอบการยอมรับในตัวผลิตภัณฑ์จากผู้บริโภคอีกด้วย   ติดต่อเจ้าของผลงานได้ที่ ฝ่ายเภสัชและผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ ดร.กฤติยา  ทิศยากร, นายอรรคชัย  ตันตราวงศ์ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) 35 หมู่ 3  เทคโนธานี  ถ.เลียบคลองห้า  ต.คลองห้า  อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี  12120 โทรศัพท์   :   02-577 9000             โทรสาร   :   02-577 9009 […]

ข้าวผงผสมเกลือแร่

ข้าวผงผสมเกลือแร่ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) โดยฝ่ายเทคโนโลยีอาหาร ได้ทำการวิจัยและพัฒนาข้าวผงผสมเกลือแร่ ซึ่งเป็นผลผลิตจากข้าวเหนียวที่ผ่านการแปรรูปและทำให้แห้ง ผสมกับผงละลายเกลือแร่ที่มี Glucose polymers Amino acid และ  Short chain peptides มาละลายน้ำร้อนตามปริมาณที่กำหนดเพื่อเป็นอาหารสำหรับผู้ที่มีอาการอ่อนเพลียจากการขาดน้ำและเกลือแร่ที่จำเป็นต่อร่างกาย สามารถเพิ่มการดูดซึมน้ำ โปตัสเซียมของร่างกายได้มากขึ้น สามารถลดความรุนแรงของอาหารท้องร่วงและผู้ป่วยฟื้นฟูจากอาการอ่อนเพลียได้ดีกว่าบริโภคเกลือแร่ทั่วไป ปริมาณคุณค่าทางโภชนาการข้าวผงผสมเกลือแร่ ข้าวผง:       ความชื้น           3.48%                                 เกลือแร่:        โซเดียม     13.09% โปรตีน            8.63%                                                         คลอไรด์    35.34% ไขมันทั้งหมด  0.50%                                                         โพแทสเซียม   14.36% ใยอาหาร         0.34%                                                          ซิเตรต        23.77% คาร์โอไฮเดรต  86.72% ติดต่อเจ้าของผลงานได้ที่ ฝ่ายเทคโนโลยีอาหาร นาง วิมลศรี พรรธนประเทศ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) 35 หมู่ 3  เทคโนธานี  ถ.เลียบคลองห้า  ต.คลองห้า  อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี […]

Dip-Innovation © 2016 Frontier Theme